Tuyệt chiêu làm món nướng gà, vịt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, ngọt thịt
Các loại thịt gà vịt chiên nướng bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm vàng giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm ngon, mọng nước.
Nướng gà, vịt bằng nồi chiên không dầu giúp miếng thịt vàng ròn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm ngon, mọng nước chứ không khô xác như nướng lâu trong lò nướng thông thường.
1. Gà nướng chua ngọt bằng nồi chiên không dầu
- Gà mua về rửa sạch với muối. Luộc trần sơ cho hết bọt bẩn và săn thịt, khứa nhẹ để khi làm ngấm gia vị hơn, thịt gà sẽ ngon hơn.
- Pha nước sốt ướp gà bao gồm: 4 tép tỏi to, 1 quả ớt lớn, 2 - 3 thìa đường (thìa ăn cơm), 1 quả chanh to (hoặc ¼ quả dứa ép lấy nước) , 2- 4 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối bột canh, 2 thìa cà phê bột năng.
- Tất cả pha đều trong 1 bát tô nước, sau đó bạn đem cho vào nồi đun sôi lên, khuấy nhẹ và đổ vào ướp với gà tầm 1 tiếng.
- Làm nóng nồi chiên trước 3 phút, lót giấy bạc, cho thịt gà vào, rưới đều nước sốt và set nhiệt:
+ 165 độ 15 phút
+ Lật 165 độ 12 phút
+ Lật tiếp 185 độ 7 phút
- Thi thoảng mở ra quết đều nước sốt lên gà.
Lưu ý: Khi làm các món gà, cá, vịt, sườn..., thường bắt đầu với nhiệt thấp cho chín đều bên trong (160-165 độ), sau đó mới lên để cao cho vàng giòn bên ngoài.
2. Đùi gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 6 chiếc đùi gà
- 2 củ hành khô đập dập băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi băm
- 2 thìa mật ong
- 1 thìa dầu hào
- 1 chút tiêu trắng (nếu có)
- 1 thìa giấm
- Muối, hạt nêm, bột ngọt nếu thích
Cách làm
- Đùi gà đem rửa sạch với muối và gừng, khía cạnh để gia vị có thể ngấm vào.
- Ướp tất cả các nguyên liệu lại với nhau và để nghỉ khoảng 1-2 tiếng trong ngăn mát.
- Sau đó lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà vào. Chỉnh nhiệt 200 độ C trong 15 -18 phút.
- Sau 15 phút, bỏ gà ra lật mặt và quét mật ong rồi chiên tiếp 5-10 phút ở 160 độ C. (có thể tăng thêm thời gian tùy vào đùi gà to nhỏ)
3. Ức gà nhồi măng tây bằng nồi chiên không dầu
- Ức gà công nghiệp mua về rửa sạch với muối, bóp chút gừng cho thơm.
- Sau đó khéo léo rạch ức gà làm đôi nhưng không đứt lìa hẳn, ướp với chút tiêu, bột tỏi, hạt nêm, bột ớt (nếu muốn ăn cay).
- Sau tầm 1 tiếng ướp xong thì cho phomai và măng tây kẹp vào trong ức gà, trải thêm chút phomai mozzarella lên trên rồi đặt vào nồi chiên không dầu.
- Làm nóng nồi chiên trước 3 phút ở 166 độ, cho ức gà vào bật 165 độ -10 phút, rồi tăng lên 180 độ 5 -10 phút nữa là hoàn thành.
4. Vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu
- Vịt mua về rửa sạch với muối, gừng, dấm hoặc rượu trắng, bóp rửa càng kỹ vịt càng thơm ngon mất mùi hôi.
- Lấy 1 cái bát và trộn đều sốt ướp gồm: 4-5 thìa ăn cơm Chao (gồm cả cái + nước), 1/2 thìa cafe bột gừng, 1 thìa cafe bột tỏi, 2 thìa ăn cơm mật ong, 1-2 thìa cafe sa tế tôm, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa ăn cơm nướng chinsu, 2 thìa cafe tương ớt, 2 thìa ăn cơm tương cà.
- Sau đó đeo găng tay bôi đều, thoa kỹ đều vào con vịt, cả trong và ngoài rồi để ngăn mát tầm 1-3 tiếng càng lâu càng ngon.
- Sau khi đủ thời gian, lót giấy bạc xuống dưới vỉ nướng của nồi chiên không dầu để hứng mỡ chảy, không tạo khói khét khi nướng.
Làm nóng nồi chiên 3 phút- 160 độ. Sau đó cho vịt vào:
- Lần 1 : nhiệt 160 -15 phút lật mặt quết nước sốt ướp lên.
- Lần 2 : Nhiệt 160 -10 phút lật mặt quết sốt ướt.
- Lần 3: 180-10 phút lật mặt quết sốt ướp
- Lần 4 : 180- 10 phút lật mặt quết sốt
- Lần 5 : 200 -3 phút cho bề mặt da vịt giòn và xém vàng.
- Có thể kiểm tra bằng cách chọc thử vào phần đùi, nếu không thấy ra nước đỏ là đã chín bên trong.
- Thành phẩm là vịt chín mềm trong và giòn da ở ngoài, vị chao thơm thơm ngon ngon dễ ăn. Thịt vịt nướng chấm với xì dầu tỏi ớt ăn kèm rau sống và bún cũng rất ngon.
5. Vịt nướng bằng nồi chiên không dầu
- Vịt mua về bóp rửa sạch với muối, giấm, gừng cho không còn mùi hôi.
- Xẻ làm đôi, khứa nhẹ phần đùi và phần dày thịt để thịt chín sâu bên trong. - Ướp vịt với nước cốt của 1/2 quả cam, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe gia vị, chút đường, chút mật ong, xì dầu, 1 thìa nước sốt thịt nướng BBQ, 1/2 thìa bột nghệ.
- Để khoảng 30 - 45 phút cho vịt ngấm, cứ một lúc lại đảo vịt qua lại, bóp cho ngấm đều gia vị.
- Xếp vịt vào khay nướng.
- Đặt nhiệt độ 120 độ C, cứ đặt 15 phút chưa chín lại đặt tiếp như thế ( tùy theo vịt to hay nhỏ) hoặc lấy đũa chọc thử xem còn chảy tiết đỏ.
- Khi vịt đã chín mềm thì tăng nhiệt độ lò lên 180 độ C nướng từ 5-8 phút thì da vịt vàng rộm và se mặt sẽ thơm ngon, đẹp mắt hơn.
Chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào: