Nấu cháo gà thơm ngon, đậm đà, bổ dưỡng
Cháo gà là món cháo rất quen thuộc với mọi gia đình người Việt. Món cháo thích hợp với mọi thành viên trong gia đình nhất là trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi hay người mới ốm dậy.
1Cách nấu cháo gà nấm hương giải cảm bằng nồi cơm điện
Thời gian dự tính chế biến món cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện:
- Thời gian chuẩn bị và ngâm cho gạo nở: 45 phút.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu cháo gà nấm hương bằng nồi cơm điện
- 100 gr gạo.
- 50 gr ức gà.
- 1 trái trứng gà.
- 5 gr nấm hương khô.
- 1 củ cà rốt
- 3 lá xà lách.
- Vài lát gừng.
- 4 củ hành tím.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm.
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, đũa, muỗng,...
Các bước thực hiện cháo gà nấm hương
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo cho vào nồi nước vo thật sạch sau đó tiếp tục ngâm trong nước khoảng nửa tiếng đồng hồ.
Bước 2: Luộc gà
Thịt gà rửa sạch cho vào nồi nước luộc khoảng 20 phút cho gà chín, khi luộc ta nên đổ khoảng 1 lít nước, hai củ hành tím đập dập và cho thêm 2 thìa cà phê bột nêm, 1 chút tiêu và 1 ít nước mắm cho nước dùng được đậm đà thơm ngon.
Khi nào gà chín thì vớt gà ra dĩa để nguội bớt thì xé nhỏ thịt gà bỏ vào cái tô, còn nước dùng để nấu cháo.
Bước 3: Sơ chế rau củ
Trong thời gian đợi gà chín ta tiến hành các công việc sau:
- Nấm hương khô ngâm nước cho nở mềm sau đó cắt bỏ chân rồi xắt thành miếng mỏng. Rau xà lách rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
- Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
- Hành lá rửa sạch cắt làm 2 phần: Phần đầu hành để riêng, còn phần lá thì xắt nhỏ.
- Tía tô lặt lấy lá bỏ phần cọng, rửa sạch lá rồi cũng thái sợi.
Bước 4: Nấu cháo
- Đổ nước luộc gà mới nãy vào nồi cơm điện, cho gạo và một chút dầu ăn vào bật nút Cook đun sôi.
- Sau đó đun tầm 20p đến khi cháo vừa nở thì cho cà rốt, nấm hương vào đun cho tới khi cháo nhừ thêm tầm 15p.
- Cho thêm phần đầu hành vào cho thơm, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Chuẩn bị trứng gà
Lấy 1 cái tô đập quả trứng gà vào, gạt hết phần phôi của trứng còn phần lòng đỏ và lòng trắng trứng đánh đều, rồi cho gừng sợi, tía tô, hành băm, hạt tiêu vào cùng, trộn đều.
Bước 6: Hoàn thành
Sau cùng ta múc cháo nóng trong nồi đổ vào tô đã chuẩn bị ở Bước 5, cháo nóng sẽ giúp cho trứng chín, nhớ khuấy đều tay. Cuối cùng cho gà luộc xé nhỏ, rắc thêm 1 ít tiêu bột lên trên bề mặt là có thể thưởng thức được.
Các loại nồi cơm điện tử hiện nay đều có chức năng nấu cháo tự động. Bạn chỉ cần cho gạo vào và bật chế độ này để nấu cháo.
Công thức nấu cháo bằng nồi cơm điện trên thích hợp bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ có thai, người cao tuổi, người mới ốm dậy. Thêm một vài lát gừng, tía tô xắt nhỏ có tác dụng giải cảm rất tốt.
2Cách nấu cháo gà hành lá bổ dưỡng
Thời gian dự tính chế biến món cháo gà hành lá:
- Thời gian chuẩn bị ngâm gạo cho nở: 70 phút.
- Thời gian nấu cháo: 1 giờ.
- Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo gà hành lá
- 1 con gà nặng 1.5 kg (nên chọn gà ta để nấu cháo gà ngon và dai).
- 100 gr gạo tẻ.
- 100 gr gạo nếp.
- Rau thơm: Hành lá, rau mùi, tía tô.
- 4 củ hành khô.
- 1 quả chanh.
- Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, muối.
- Dụng cụ: Bếp, nồi nấu cháo, tô, đũa, muỗng,...
Các bước chế biến cháo gà hành lá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp và gạo tẻ với nước sạch trong 1 giờ cho gạo nở. Sau đó đãi sạch gạo.
- Gà mua về rửa sạch với nước rồi dùng muối chà xát hết mình gà, rửa lại lần nữa bằng nước sạch.
- Rau thơm và hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- 2 củ hành khô cắt nhỏ phi thơm, 2 củ bóc vỏ để luộc chung với gà.
Bước 2: Luộc gà:
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, cho thêm vào nồi 2 củ hành tím, 1/2 thìa cà phê muối sau đó luộc cho đến khi gà chín. Bạn kiểm tra bằng cách lấy đũa nhấn vào đùi gà thấy mềm và không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín nhé.
Sau khi gà chín vớt gà ra, gỡ phần thịt xé nhỏ chia làm 2 phần.
Bước 3: Nấu cháo
Cho gạo đã đãi sạch + một nửa phần thịt gà xé sợi vào nồi nước luộc gà, đun lửa nhỏ liu riu cho tới khi cháo chín nhừ, trong lúc hầm cháo bạn nêm một chút muối, hạt nêm cho vừa ăn.
Bạn đặt chảo lên bếp thêm hành khô vào phi thơm, sau đó cho một nửa phần gà xé sợi còn lại vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, xào đến khi gà săn lại thì tắt bếp.
Múc cháo ra tô, thêm vào hành lá, ngò rí, tía tô xắt nhỏ, một ít tiêu, hành phi, gà xé sợi đã xào. Ăn khi còn nóng nhé, nếu thấy nhạt bạn có thể thêm chút nước mắm cho đậm đà.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn gà ta để nấu cháo, thịt gà ta dai và ngọt thịt hơn.
- Trong khi nấu không khuấy cháo để cháo không bị khê nhé!
Không có nhận xét nào: