Thực đơn cơm gia đình ngon miệng với 5 món dễ làm
Tham khảo thực đơn cơm gia đình hôm nay với các món như cá hấp xì dầu, thịt rang lá mắc mật, ngọn su su xào tỏi và canh mồng tơi nấu tôm khô ăn kèm cà pháo muối chua.
Nguyên liệu:
- Cá tươi: 2 khúc 600g
- Thịt lợn: 300g
- Tôm khô: 5g
- Rau su su: 500g
- Rau mồng tơi: 1 mớ
- Cà muối xổi, lá mắc mật, hành lá, thì là
- Tỏi, ớt, gừng
- Gia vị, xì dầu, dầu ăn, đường
Hướng dẫn thực hiện 5 món cho thực đơn cơm gia đình hôm nay:
1. Cá hấp xì dầu bằng lò vi sóng
- Cá tươi các bạn có thể dùng nhiều loại theo sở thích như cá điêu hồng, cá trắm, cá song... Trong bài này dùng cá mú cắt khúc.
- Pha 2 thìa canh xì dầu, 1/2 thìa đường thêm gừng cắt sợi để tạo thành nước ướp cá.
- Cá sơ chế sạch, cho lên đĩa sâu lòng, thêm phần nước xì dầu đã pha ở trên vào phủ đều lên phần cá. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Hành hoa, thì là các bạn sơ chế sạch, cắt khúc ngắn.
- Bọc kín đĩa cá bằng màng bọc thực phẩm. Cho đĩa cá vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ mức vừa trong 7 phút rồi nâng lên mức nhiệt cao nhất thêm khoảng 5 phút để cá chín đều. Sau đó, bạn cho hành hoa, thì là vào đĩa cá và quay thêm 2 phút nữa.
- Cho cá hấp xì dầu ra, có thể thêm ớt theo sở thích, trang trí thêm hành hoa, thì là và hoa hồng cà chua cho đẹp mắt.
2. Thịt lợn rang lá mắc mật
- Thịt lợn sơ chế sạch, thái miếng mỏng vừa. Lá mắc mật rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Ướp thịt lợn với lá mắc mật, gia vị, dầu hào và 1 thìa đường. Đảo đều để thịt ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Phi thơm ít đầu hành trắng, cho thịt lợn vào rang chín. Nêm nếm lại món ăn cho vừa miệng.
- Rang thịt vàng xém cạnh, bắt đầu tiết mỡ, lá mắc mật vàng giòn là được.
Thịt rang lá mắc mật đậm đà, ngon miệng.
- Cho thịt rang lá mắc mật ra đĩa và dùng với cơm trắng rất ngon miệng bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng.
3. Rau su su xào tỏi
Rau su su xào tỏi xanh mướt, hấp dẫn.
Ngọn su su tươi mua về tước xơ, rửa sạch, để ráo nước.
Phi thơm tỏi đập dập với dầu ăn, cho ngọn rau su su vào xào trên lửa to cho rau chín tới, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Nên xào lửa to, đảo nhanh tay để rau chín giòn và giữ được màu xanh non khi thưởng thức.
4. Canh mùng tơi nấu tôm khô
- Tôm khô rửa sạch bụi, ngâm nước khoảng 10 phút cho tôm nở, tiết ra chất ngọt từ thịt tôm. Cho tôm khô đã ngâm lên bếp, đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút cho tôm mềm.
- Rau mồng tơi nhặt rửa sạch, thả rau mồng tơi vào nồi canh tôm khô. Nêm nếm lại với gia vị cho vừa miệng.
Canh mồng tơi nấu tôm khô.
- Món canh mồng tơi nấu tôm khô vừa ngọt vừa mát, chan với cơm trắng ăn kèm vài miếng cà muối rất đưa cơm, nhất là trong những ngày nắng nóng.
Cà muối.
Bữa cơm gia đình ngày nắng nóng chỉ với vài món vừa chế biến nhanh gọn lại vừa ngon miệng, tận dụng các thiết bị nhà bếp như lò vi sóng sẽ giúp cho chị em đỡ vất vả sau ngày dài làm việc nơi công sở.
Chúc các bạn ngon miệng với thực đơn cơm gia đình đơn giản này!
Không có nhận xét nào: