Cá lóc hấp hành và cá lóc hấp sả thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Các món ăn được chế biến từ cá lóc luôn luôn có sức hấp dẫn đối với mọi người. Mách bạn cách thực hiện 2 món cá lóc hấp hành và cá lóc hấp sả thơm ngon chiêu đãi cả nhà nhé.
- Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
- Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
- Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
- Bạn nên chọn mua cá lóc đồng, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
- Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ, nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cách sơ chế cá lóc không tanh
- Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử tanh mùi cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh. Sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh đi rất nhiều. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
- Dùng gia vị: Các loại gia vị trong căn bếp có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, bạn hãy sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá, cũng rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.
1Cách làm cá lóc hấp hành
- Thời gian thực hiện: 50 phút
- Khẩu phần khoảng 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Cá lóc: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Một ít hành lá
- Nấm mèo: 100g
- Bún khô: 100g
- Gừng: 1 củ
- Một số gia vị thông thường khác như: dầu hào, nước tương, đường, muối,...
Dụng cụ: tô, dao, thớt, nồi hấp,..
Các bước thực hiện món cá lóc hấp hành
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Sơ chế cá lóc theo cách hướng dẫn ở đầu bá, rồi bạn bỏ ruột đánh sạch vảy. Sau đó bạn dùng dao khứa vài đường ở thân cá.
Bạn cho cá vào một cái tô lớn, sau đó cho vài củ hành khô, một ít nước tương, một ít dầu hào, hạt nêm, tiêu. Ướp cá khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn chuẩn bị một tô nước, ngâm nấm mèo và bún cho nở mềm. Sau đó cắt nấm thành sợi.
Hành tây lột vỏ rửa sạch cắt nhỏ, gừng gọt vỏ cắt sợi nhỏ, hành lá cắt khúc khoảng 4cm.
Bước 3: Hấp cá
Chuẩn bị một cái chảo với một ít dầu ăn, sau đó chờ cho dầu nóng rồi xào bún, nấm mèo và hành tây khoảng 5 phút.
Cho gừng, hành lá vào tô ướp cá. Sau đó bạn cho vào một cái nồi nước để hấp cách thủy khoảng 15 phút, tiếp theo cho phần bún với nấm mèo đã xào lúc nãy vào rồi hấp thêm 5 phút nữa là được.
Thành phẩm
Sau khi hấp xong bạn trình bày ra ra dĩa để thưởng thức cùng với mọi người, bạn có thể chấm với nước tương cũng rất ngon.
2 Cách làm cá lóc hấp sả
- Thời gian thực hiện: 40 phút
- Khẩu phần khoảng 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- 1 con cá lóc: 1 kg
- Sả cây: 100g
- Các gia vị thông thường khác: ớt, muối, đường,..
Dụng cụ: tô, nồi hấp,...
Các bước thực hiện món cá lóc hấp sả
Bước 1: Sơ chế cá
Cá lóc sau khi bạn làm sạch hết tanh, nhớt thì bạn bỏ ruột đánh sạch vảy. Sau đó bạn dùng dao khứa vài đường ở thân cá.
Bước 2: Ướp cá
Bạn chuẩn bị một cái chén, cho vào một muỗng canh hạt nêm, một ít tiêu xay rồi trộn đều. Sau đó bạn cho hỗn hợp gia vị vào thân cá để cho gia vị được ngấm vào cá khi hấp.
Bước 3: Hấp cá
Bạn chuẩn bị một cái nồi, sau đó cho cá vào, đập vài cây sả rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút để cho cá chín mềm ngon.
Thành phẩm
Bạn làm mắm chấm với một ít sả băm và ớt băm để chấm với cá hấp sả. Cá sau khi hấp xong bạn trình bày ra dĩa rồi thưởng thức cùng với mọi người trong gia đình.
Không có nhận xét nào: